Bóng Tối Của Bóng Đá Thổ Nhĩ Kỳ Từ Vụ Chủ Tịch Đội Bóng Tấn Công Trọng Tài

Booking.com

Hãy nhanh tay truy cập xoilac 7 để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé. Vụ việc gây shock khi chủ tịch Faruk Koca gây tranh cãi ngay trên sân cỏ vừa qua. Bóng tối của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ từ vụ chủ tịch đội bóng tấn công trọng tài đã làm gia tăng hơn nữa những lo ngại về tác động chính trị và thái độ không tôn trọng quan chức trọng tài đang dâng cao tại bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ.

Xấu phương diện bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 12.12, bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển khi Faruk Koca, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Ankaragucu đánh trọng tài Halil Umut Meler ở cuối trận. Trong khi đó, các quan chức đã đấm thẳng mặt trọng tài khi ông ta đang ở trên sân.

Bóng tối của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ từ vụ chủ tịch đội bóng tấn công trọng tài
Xấu phương diện bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ

Tất cả các trận bóng đá tại Thổ Nhĩ Kỳ bị dừng lại một tuần lễ. Sau vụ việc, Liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ (TFF) đã ban hành lệnh trừng phạt. Nghiêm cấm Koca hoạt động trọn đời. Trong khi đó, câu lạc bộ Super Lig, Ankaragucu bị yêu cầu phải đóng phạt 69.000 USD. Vì thi đấu 5 trận liên tiếp khi không có fan hâm mộ.

Vụ tấn công đã ngay lập tức bị chỉ trích bởi nhiều phía. Bao gồm chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tổ chức quản lí bóng đá quốc tế FIFA, TFF cùng giới báo chí. Hàng loạt bài viết với dòng tít “Một cú đấm đáng hổ thẹn” hay “Vụ bê bối” đã lên trang nhất. Điều này thể hiện tính chất nghiêm trọng của sự việc. Cùng lúc đó dư luận cũng yêu cầu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có biện pháp mạnh tay hơn nữa. Qua đó, nhằm ngăn ngừa những vụ việc như vậy tái dẫn.

Bóng tối của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ từ vụ chủ tịch đội bóng tấn công trọng tài
Vụ bê bối ác động nghiêm trọng lên hình ảnh của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ.

Koca từng là cựu nghị sĩ và là bạn cũ của ông Erdogan. Ông có thể phải đối diện với mức án từ trên 10 năm tù giam. Hai quan chức cao cấp của câu lạc bộ Ankaragucu cũng đã bị bắt giữ do trách nhiệm của họ đối với vụ tấn công.

Hình ảnh của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ chủ tịch đội bóng tấn công trọng tài

Vụ tấn công trọng tài Halil Umut Meler xảy ra đúng 2 tháng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức giành vé đăng cai EURO 2032 cùng với Italy. Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cũng thừa nhận vụ việc là câu chuyện nội bộ của mà TFF phải xử lý. Tuy nhiên, việc này đã tác động nghiêm trọng lên hình ảnh của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những vụ việc như thế này gây những thiệt hại không thể nào bù đắp cho uy tín của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc tuy chưa có tiền lệ cũng không ngạc nhiên. Bởi sự phản đối, kể cả dọa nạt trọng tài đang ngày một gia tăng “. Cựu tiền vệ Besiktas và tuyển Thổ Nhĩ Kỳ Ali Gultekin cho hay.

Cuộc khủng hoảng của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ

Cựu trọng tài FIFA Selcuk Dereli nói cuộc tấn công trọng tài đã buộc bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ cần “tự nhìn lại mình”. Dereli nêu bật mối quan hệ xen kẽ mạnh mẽ giữa chính quyền và bóng đá tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết chính quyền sẽ tác động rất nhiều đến bộ môn thể thao vua. Theo ông, nếu không có tác động chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ trong bóng đá, những cuộc tấn công trọng tài kiểu như vậy sẽ không được xử lý triệt để.

Ngoài ra, theo Gultekin và Dereli, bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ cũng có vấn đề không thể giải quyết. Đó là nạn đổ tội lên giới trọng tài, khiến các trận bóng đá có kết cục không thuận lợi. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, thông tin cá nhân của các trọng tài, như danh tính, các liên hệ xã hội và lý lịch nghề nghiệp, đã trở thành vấn đề được thảo luận gay gắt trên mạng xã hội.

Trọng tài danh tiếng Ali Palabiyik, người đã bắt chính tại Champions League cùng các trận đấu quan trọng khác. Ông đã về hưu ở tuổi 42 (cái tuổi hãy còn trẻ với trọng tài). Bởi ông đã chịu rất nhiều sức ép từ công chúng, vì hàng loạt sai sót của ông tại các giải đấu.

Ông chia sẻ: “Số lượng trọng tài tại Thổ Nhĩ Kỳ càng ngày càng ít dưới sức ép từ liên đoàn. Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ cũng nên biết cách tôn trọng trọng tài. Nếu không sẽ khó kiếm đủ trọng tài giỏi điều hành các trận đấu.

Kết luận

Bóng tối của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ từ vụ chủ tịch đội bóng tấn công trọng tài. Cần có những hình thức xử phạt thích đáng cho những người xảy ra việc tấn công trọng tài. Kể cả người khởi xướng và những người tung ra những phát ngôn đóng góp vào việc đó. Đồng thời, TFF cũng phải tiến hành tất cả các bước tiếp theo. Nhằm bảo đảm tình trạng tấn công trọng tài không xảy ra lần tiếp theo “.

Booking.com